การติดตั้งและใช้งาน XAMPP เบื้องต้น

การติดตั้งและใช้งาน XAMPP เบื้องต้น

สวัสดีครับวันนี้ผมจะขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการติดตั้งและใช้งาน XAMPP  เพื่อใช้จำลอง Webserver บน Windows เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจำลอง web server เพื่อใช้ทดสอบ web application  ณ ขณะนี้โปรแกรมจำลองฯมีอยู่ด้วยกันหลายๆตัว เช่น Appserv , IIS  ,  XAMPP สำหรับ XAMPP จากประสบการณ์ที่ผมได้ใช้งาน ข้อดีและจุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ การติดตั้งและการใช้งานมีความสะดวกสบาย สามารถทำเป็น portable ได้ด้วย และจำลองได้ทั้ง Webserver:Apache , Database server:MySQL+phpMyAdmin , MailServer:Mercury Mail , FTPServer : FileZilla และยังมีเครื่องมืออื่นๆอีกที่ผมไม่ได้กล่าวถึง และที่สำคัญ XAMPP รวม Application ฟรีหลายๆตัว ไว้ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ โปรแกรม XAMPP จึงฟรี ในการใช้งานและแจกจ่าย ภายใต้ เงื่อนไขของ GNU

คุณสามารถโหลดบทความในรูปแบบ PDF ได้ที่นี่ {filelink=24}

ขั้นเตรียมพร้อมก่อนติดตั้ง XAMPP

1. ก่อนติดตั้ง XAMPP  ควรอย่างยิ่งที่จะทำการ Uninstall ระบบจำลอง Webserver ตัวอื่นๆ ในระบบ Windows เราเสียก่อน เช่น Appserv / IIS เป็นต้น

2.  RAM ไม่ต่ำกว่า 128 MB   HardDisk มีเนื้อที่ว่างมากกว่า 320 MB ส่วน CPU ไม่กำหนดระบบขั้นต่ำ

3. เครื่องที่จะทำการติดตั้ง ลงระบบปฎิบัติการเรียบร้อย Windows 2000, XP (Server 2003), Vista (Server 2008), Windows 7  แบบ 32 bit หรือ 64 bit

(อันที่จริง XAMPP ลองรับทั้ง  Windows Linux MacOS และ Solaris นะครับแต่ผมจะขอเน้นไปที่ Windows เพียงอย่างเดียว)

4.  Download ชุดติดตั้งจาก http://www.apachefriends.org/en/xampp-windows.html (เฉพาะ Windows)  ซึ่งมีให้โหลดหลายชุด ทั้งแบบ Full ขนาดประมาณ 50 mb  ซึ่งจะรวม Sever อื่นๆเข้าไปด้วย เช่น Fileserver และ mailserver เป็นต้น และแบบ Lite ขนาดประมาณ 20 mb ซึ่งจะประกอบด้วย Webserver และ Database Sever

การติดตั้ง

เมื่อเตรียมทุกอย่างครบทุกข้อแล้ว เราจะเริ่มทำการติดตั้ง XAMPP ซึ่งสะดวกและง่ายมาก ตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

1. เปิดไฟล์ที่ใช้ในการติดตั้ง xampp-win32-1.7.3.exe (ผมโหลดตัว Full ถ้าท่าน DL รุ่นอื่นชื่ออาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากนี้เล็กน้อย)

2. เลือก ตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง(Destination folder)  จากภาพ ผมเลือกติดตั้งที่ Root ของ C:\  จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Install

.. จากนั้นชุดติดตั้งจะทำการคัดลอกไฟล์ไปที Folder เป้าหมาย ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 2-5 นาที ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่อง และชุดติดตั้ง ซึ่งของผมเป็นชุดใหญ่ก็จะใช้เวลามากกว่าชุด Lite เป็นต้น

3. เมื่อทำการคัดลอกไฟล์จนเสร็จแล้วจะเข้าสู่ command line menu การตั้งค่าระบบ

จากภาพ โปรแกรมติดตั้งถามว่าต้องการสร้าง shortcuts หรือไม่ ถ้าต้องการกด ‘y’ แล้ว enter

ถามถึง patch ของ Xampp ถ้าถูกต้องหรือยัง กรณีที่ติดตั้งครั้งแรก path ของ Xampp จะเป็น path ที่เราได้กำหนดให้คัดลอกไฟล์ลงเครื่องอยู่แล้ว ตอบ ‘y’ แล้ว enter ได้เลย

เป็นการทำ XAMPP แบบ Portable โดยไม่ยึดติดกับ Drive  ถ้าท่านต้องการคุณสมบัตินี้ก็สามารถต้อง y ได้เลย ถ้าติดตั้งที่ flash drive แล้วไปปิดที่ไหนก็ได้ ก็น่าจะดีไม่น้อย หรือติดตั้งลง hardrive แล้ว copy ทั้ง folder ไปเลย ก็ทำได้เช่นกัน (Flash drive ต้องมีเนื้อที่ว่างประมาณ 1GB)

หลังจากนั้นจะกลับมาเข้า Menu หลัก เรากด x แล้ว enter ออก เป็นอันเสร็จขั้นตอนการติดตั้ง XAMPP

การใช้งานเบื้องต้น

หลังจากการติดตั้งและกำหนดค่าเรียบร้อยแล้ว ที่ Desktop (ในกรณีที่เรากำหนดให้ สร้าง shortcut) จะมี shortcup ที่เป็นตัวควบคุมของ XAMPP ปรากฎอยู่ และ Control ตัวนี้ถือเป็นจุดเด่นของ XAMPP ก็ว่าได้ เพราะใช้งานได้ง่ายมาก ทดลองเปิดขึ้นมาได้เลยครับ

จากภาพนะครับ Apache ซึ่งเป็น Webserver ถูกกำหนดให้เปิดทุกครั้งที่ Start Windows และ MySql ก็เช่นเดียวกัน แต่ขณะนี้ยังอยู่ในสถานะ Stop คือยังไม่ทำงาน ถ้าเรากดที่ปุ่ม Start ก็จะทำงานทันที

หากเราไม่ต้องการให้ sever ทำงานทุกครั้งที่เปิดเครื่องก็เอา เครื่องหมายถูกที่ Svc ด้านหน้าของ service ที่ต้องการออก ก็เรียบร้อยแล้วครับ

ทดสอบกันเลย

กด Start ที่ Apache แล้วเปิดหน้า web brower ตัวใดก็ได้ จากนั้น พิมพ์ localhost  หรือ 127.0.0.1 ซึ่งเป็น loopback ip ของเครื่องเราขึ้นมาเลยครับ

เมื่อ เข้า web brower แล้วหน้าตาจะออกมาแบบนี้ครับ

โปรดสังเกตุว่า Xampp ตัวนี้ run ที่ Drive I:\xampp ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้ copy ทั้ง folder ของ Xampp ไปไว้ใน Flash drive แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าขนาดไฟล์จริงๆเพียง 200 กว่า mb เท่านั้น แต่ใช้เนื้อที่บน Disk  ถึง 700mb เลยทีเดียว

ตำแหน่งเก็บ web site / root

=   “xampp\htdocs”

เราสามารถทำไฟล์งาน ไม่ว่าจะเป็น php หรือ html มาเก็บไว้ที่นี่ เพื่อทำการทดสอบได้เลย

จากนั้น save ชื่อ index.php แล้วเอาไปวางที่  xampp\htdocs ได้ผลดังภาพครับ

ง่ายกว่าที่คิดใช่หรือเปล่าครับ ?

หวังว่าวิธีใช้งานเบื้องต้นที่ผมได้อธิบายทั้งหมด จะทำให้ท่านสามารถนำไปใช้งานและพัฒนาทักษะให้สูงยิ่งๆขึ้นไปนะครับ สวัสดี

6 Responses »