Category Archives: การนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารจัดการ

– การนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารจัดการา
– เทคนิคการใช้งานคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมคอมพิวเตอร์

แนะนำการแสดงเวลาปัจจุบันแบบเต็มจอ

แนะนำการแสดงเวลาปัจจุบันแบบเต็มจอ

เนื่องจากในระยะนี้มีการสอบ และในห้องประชุมใหญ่ๆ นักศึกษาจะมีปัญหาในการดูเวลา อาจารย์หลายท่านจึงทำการเปิดนาฬิกาในเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วแสดงเวลาผ่านเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ซึ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างดี

อันที่จริงเราสามารถหา web application ลักษณะนี้ จาก google ได้ทั่วไป แต่พอเอาเข้าจริงๆ ตัวผมเองก็เสียเวลาพอสมควรที่จะหานาฬิกาขนาดที่ใหญ่พอเพื่อใช้นำมาเสนอที่หน้าจอ ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะเขียนยาก จึงทำออกมาแบบง่าย และปรับขนาดการแสดงผลให้พอเหมาะ ดังรูปตัวอย่าง

2018-04-24_14-12-10URL: http://www.phar.ubu.ac.th/nowtime.php

ชุดคำสั่งสั้นๆ สามารถ download ไปใช้ได้ครับ

{filelink=74}

ความรู้เบื้องต้น และการใช้งาน eduoam

ความรู้เบื้องต้น และการใช้งาน eduoam

eduroam ย่อมาจาก “educational roaming” เป็นเครื่องหมายที่จดทะเบียนโดย TERENA ที่ก่อกำเนิดจากเครือข่ายการศึกษาและวิจัยของยุโรป (NRENs) เพื่อการใช้งานเครือข่ายที่เรียบง่าย ปลอดภัย และรองรับผู้ใช้งานที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นได้
โดย eduroam เป็นบริการเครือข่ายโรมมิ่งเพื่อการศึกษาและวิจัยสำหรับนักศึกษาและบุคลากรของสถาบันการศึกษาที่เป็นสมาชิกเครือข่าย eduroam เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานของสถาบันผู้ให้บริการเครือข่าย (Service Provider)
eduroam เริ่มต้นขึ้นในปี 2546 จากการสาธิตความเป็นไปได้สำหรับการให้บริการงานเครือข่ายโรมมิ่งข้ามเครือข่าย โดยการใช้มาตรฐาน 802.1x ทำงานร่วมกับ Radius Server ของแต่ละสถาบันเพื่อให้บริการกับนักศึกษาและนักวิจัยจากสถาบันสมาชิกจาก 5 ประเทศ ประกอบด้วย เนเธอเลนด์ ฟินแลน สำหรับในประเทศไทย สำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) จะทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการหลักของประเทศไทย (National Roaming Operator for Thailand) โดยเป็นผู้รับผิดชอบการให้บริการ eduroam สำหรับประเทศไทย และเป็นผู้กำหนดนโยบายการใช้งานระดับประเทศ โดย eduraom ในประเทศไทยมีการให้บริการ eduroam เป็นครั้งแรก ในงาน Asia-Pacific Advanced Network (APAN) ครั้งที่ 33 ที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 โดยมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

ซึ่งทำให้เราสามารถใช้ username และ password ที่ทางมหาวิทยาลัยออกให้ นำไปใช้ในสถานศึกษาต่างๆที่ให้บริการ eduroam ได้เช่นกัน

รายชื่อสถานศึกษาในประเทศไทยที่สามารถใช้งาน eduroam ได้ คลิกเพื่อเปิด

 

ข้อมูล eduroam ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี http://eduroam.ubu.ac.th

สำหรับ username คือ username เข้าอินเทอร์เน็ตของเราตามด้วย @ubu.ac.th ตัวอย่าง phxxxx@ubu.ac.th

2017-12-21_11-08-44

เครื่องที่ทดสอบเชื่อมต่อ เป็นเครื่อง PC ที่ใช้ windows 10 ซึ่งสามารถคลิกเลือกเครือข่าย enuroam  กรอก username และ password ก็สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทันทีครับ

วิธีสร้าง QR Code ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีสร้าง QR Code ง่ายๆ ด้วยตัวเอง
ณ ตอนนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Smart phone มีบทบาทสำคัญต่อสังคม และการใช้ชีวิตของผู้คนทุกระดับ ดังนั้นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจึงมีความสำคัญอย่างแน่นอน
สำหรับ QR Code (Quick Response Code) เป็นการเข้ารหัสด้วยภาพ ซึ่งสามารถใช้กล้องจากโทรศัพท์ ถอดรหัสออกมาเป็น Link URL ได้ ซึ่งสะดวกในการเข้าถึง URL ต่างๆได้ โดยไม่ต้องพิมพ์ด้วยตัวเอง
ในอินเทอร์เน็ตมีหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการ สร้างรหัส QR Code ให้เราใช้ฟรีๆ เช่น https://www.the-qrcode-generator.com ทั้งนี้เราสามารถค้นหาเว็บอื่นที่มีบริการในลักษณ์นี้บน google โดยค้นหาคำว่า "qr code generator"

 

วิธีเข้าใช้งาน 

2017-11-29_9-51-48

  1. เข้าที่ URL  https://www.the-qrcode-generator.com
  2. พิมพ์ url ที่ต้องการสร้าง qr code
  3. save
  4. ตั้งชื่อ
  5. กด save

เพียงเท่านี้เราจะได้ไฟล์  QR Code มาใช้งานได้แล้วครับ2017-11-29_9-54-37

 

ขั้นตอนการตั้ง/แก้ไข password บน windows 8 – 10

ขั้นตอนการตั้ง/แก้ไข password บน windows 8 – 10

ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ

  1. เข้าที่ Control Panel ให้คลิกขวาที่ปุ่ม windows (ล่างซ้าย) แล้วเลือก Control Panel | กรณีที่เป็น windows 8.0 เรียกจาก Corner navigation (ใช้ Mouse วางที่มุมบนขวา หรือ ล่างขวา) แล้วเลือก Settings -> Control Panel.

2016-07-06_15-08-37
Read the rest of this entry

การพัฒนาระบบแผน การเงินและงบประมาณ SPBMS คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

การพัฒนาระบบแผน การเงินและงบประมาณ SPBMS คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

 

ระบบแผน การเงินและงบประมาณ SPBMS เป็นความร่วมมือของ 1. งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ 2.งานการเงิน และ 3.งานนโยนบายและแผน เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลแผนและงบประมาณ ของคณะให้เข้าถึงข้อมูลร่วมกัน อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนผู้บริหารสามารถใช้ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างทันกาล โดยใช้เทคโนโลยี ฐานข้อมูลออนไลน์ มี Web Application เป็น Interface ในการเข้าถึงฐานข้อมูล ซึ่งมีความซับซ้อนอย่างมากในการออกแบบ โดยคณะได้ทำ Mind Map ที่ได้จากกระบวนการ KM ช่วยในการออกแบบผังความคิด เพื่อความคลุมรายละเอียดต่างๆให้สมบูรณ์ ซึ่งหน่วยงานอื่นสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบของตนเองได้

ดาวน์โหลด Mind Map ระบบติดตามแผนและงบประมาณ

 

การออกแบบระบบ SPBMS มีแนวคิดที่ว่า ผู้ดูแลระบบสามารถ จัดการรายละเอียดทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขผ่านผู้พัฒนาระบบ ดังนั้นจึงได้จัดทำเครื่องมือของผู้ดูแลระบบไว้ทุกอย่างที่ควรมี ซึ่งผู้ดูแลระบบต้องเข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติม อาจจะมีความยุ่งยากกว่าการเป็นผู้ใช้งานระบบ แต่จะดีกว่าในกรณีที่ต้องการย้ายระบบนี้ หรือแจกจ่าย ก็สามารถทำได้ เพราะเป็นการยกเครื่องมือในการสร้างฐานข้อมูลไปด้วย

เอกสารแนบ    การพัฒนาระบบแผน การเงินและงบประมาณ (SPBMS)   {filelink=51}

การพัฒนาระบบฐานข้อมูลบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ

การพัฒนาระบบฐานข้อมูลบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ

ระบบฐานข้อมูลบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ เป็นการที่นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการสร้างนวัตกรรมการบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนสามารถสืบค้นข้อมูลการดำเนินงานโครงการบริการวิชาการได้ โดยอาศัยกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่าง งานบริการวิชาการและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และงานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาระบบ ซึ่งได้แนวทางเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาระบบในรูปแบบของ Mind Map ที่ครอบคลุมสิ่งที่จำเป็นต้องมีในระบบฐานข้อมูลบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ เพื่อให้ตอบสนองแก่การปฏิบัติงาน ประกอบด้วยชุดของข้อมูล อาทิ ข้อมูลสำหรับการบันทึกโครงการบริการวิชาการ รายงาน คู่มือ แบบฟอร์มต่างๆ ระบบลงทะเบียน เป็นต้น (รูปที่ 2) ซึ่งหน่วยงานอื่นสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบของตนเองได้   ทั้งการออกแบบระบบฐานข้อมูลบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ มีแนวคิดในการให้ผู้ดูแลระบบสามารถ จัดการรายละเอียดทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขผ่านผู้พัฒนาระบบ โดยจัดทำชุดเครื่องมือสำหรับผู้ดูแลระบบให้สามารถดำเนินการด้วยตนเอง (รูปที่ 1) นอกจากนี้ยังต้องการเพิ่มความสามารถในการเชื่อมโยงกับระบบบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ ส่วนทางด้านการรายงานทางการเงินหรือติดตามความก้าวหน้าของโครงการ คณะจะสามารถติดตามผ่านระบบ SPBMS ซึ่งเป็นการรายงานแผนตามรายไตรมาศ

เอกสารแนบ : การพัฒนาระบบฐานข้อมูลบริหารจัดการโครงการบริการวิชาการ {filelink=50}

สรุป KM แนวทางการพัฒนาระบบฐานข้อมูลวิจัย ครั้งที่ 1

สรุป KM แนวทางการพัฒนาระบบฐานข้อมูลวิจัย ครั้งที่ 1

สรุป KM แนวทางการพัฒนาระบบฐานข้อมูลวิจัย ครั้งที่ 1 (17 สิงหาคม 2555)  

ฐานข้อมูลวิจัยของคณะ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน  ในส่วนที่งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ ดำเนินการจัดทำระบบรองรับข้อมูลไว้ในระบบภาระงานอาจารย์ ได้แก่ 

ภาระงานวิจัย ประกอบด้วยข้อมูล ได้แก่

หัวข้อวิจัย (ภาษาไทย)

หัวข้อวิจัย (ภาษาอังกฤษ)

รายชื่อผู้วิจัย Read the rest of this entry

แนวทางการพัฒนาระบบการขอใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์/สถานที่ห้องปฏิบัติการกลาง

แนวทางการพัฒนาระบบการขอใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์/สถานที่ห้องปฏิบัติการกลาง

 ระบบการขอใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์/สถานที่ห้องปฏิบัติการกลาง คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นงานพัฒนาร่วมกันของหน่วยงานภายในคณะเภสัชศาสตร์ ได้แก่ งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ และงานปฏิบัติการ ซึ่งเกิดจากกระบวนการ KM ภายในคณะฯ Read the rest of this entry

แนวทางในการพัฒนาระบบติดตามแผนและงบประมาณ

แนวทางในการพัฒนาระบบติดตามแผนและงบประมาณ

งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้กับแผนและนโยบาย งานการเงินเพื่อร่วมกันพัฒนาระบบติดตามแผนงานและงบประมาณโดยได้มีการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและสรุปแนวทางในการพัฒนาระบบสำหรับใช้ในการบริหารจัดการและได้มีการสรุปแนวทางในการพัฒนา ขอบเขตและคุณสมบัติที่ต้องการออกมาเป็นแผนภาพทางความคิด (Mind Map) เพื่อเป็นแนวทางให้งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศใช้ในการพัฒนาระบบในเบื้องต้น

 

ระบบติดตามแผนงานและงบประมาณ

แนวทางในการพัฒนาระบบบริหารงานบุคคล

แนวทางในการพัฒนาระบบบริหารงานบุคคล

งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้กับงานบุคคลเพื่อร่วมกันพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลโดยได้มีการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและสรุปแนวทางในการพัฒนาระบบสำหรับใช้ในการบริหารจัดการและได้มีการสรุปแนวทางในการพัฒนา ขอบเขตและคุณสมบัติที่ต้องการออกมาเป็นแผนภาพทางความคิด (Mind Map) เพื่อเป็นแนวทางให้งานคอมพิวเตอร์และสารสนเทศใช้ในการพัฒนาระบบในเบื้องต้น

 

ระบบบริหารงานบุคคล